Khám phá về lốp xe nâng hàng không phải ai cũng biết.

Trong hệ thống truyền động, lốp xe nâng hàng (bánh xe nâng hàng) đóng vai trò quan trọng nhất. Đây là bộ phận giúp xe dễ dàng di chuyển trên nhiều địa hình cũng như chịu toàn bộ tải trọng của xe nâng. Cũng chính vì thế mà lốp xe là bộ phận bị mài mòn nhiều nhất trong các bộ phận của xe nâng, cần được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để kịp thời khắc phục lỗi hoặc thay mới.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Battery Technology NEXEH Rs'

1. Cấu tạo của lốp xe nâng hàng

Đặc thù của lốp xe nâng là phải di chuyển linh hoạt trên nhiều loại địa hình, từ bằng phẳng đến gồ ghề. Do đó, cấu tạo của lốp xe nâng cũng rất đặc biệt, được kết hợp từ nhiều phần khác nhau, gồm: mặt lốp, lớp bố đỉnh và lớp bố chính, lớp lót cao su, hông lốp, tanh lốp.

Mặt lốp

Là lớp ngoài của lốp xe nâng hàng, được thiết kế với nhiều rãnh (gai lốp) để tăng độ bám trên đường, giảm ma sát. Đồng thời, nhờ các gai lốp này mà lốp xe nâng ít bị mài mòn hơn trong quá trình sử dụng.
Bên cạnh đó, bánh xe nâng có gai lốp càng sâu sẽ càng dễ dàng di chuyển hơn trên nhiều địa hình khác nhau, kể cả đoạn đường dốc hoặc cầu thang.

Lớp bố đỉnh và lớp bố chính

Lớp bố đỉnh và lớp bố chính đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của lốp xe nâng hàng, giúp lực được phân bố đều trên bánh xe.

Lớp lót cao su

Giữ vai trò ngăn chặn nước và các dị vật vào bên trong bánh xe, đồng thời giữ không cho khí thoát ra ngoài.

Hông lốp

Hông lốp là bộ phận được làm từ cao su, có khả năng giãn nở, đàn hồi. Trong trường hợp xe nâng phải di chuyển trên những đoạn đường không bằng phẳng hoặc chịu tải trọng nặng thì hông lốp xe nâng sẽ đàn hồi để cân bằng và giảm sự dao động của hàng hóa.

Tanh lốp

Là phần tiếp xúc trực tiếp với vành thép lazang.

2. Vai trò của lốp xe nâng hàng

Trong các bộ phận của xe nâng hàng, lốp xe là bộ phận hao mòn nhiều nhất do phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của xe. Song song đó, bộ phận này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, là một phần không thể thiếu trong mỗi chiếc xe nâng để:
– Chịu tải trọng.
– Duy trì, thay đổi hướng di chuyển của xe.
– Truyền lực phanh, kéo cho xe.
– Giảm xóc.
– Giúp xe di chuyển linh hoạt hơn.

3. Phân biệt lốp xe nâng hàng

Theo chủng loại, tiêu chí sử dụng, lốp xe nâng được chia thành lốp đặc (không dùng hơi) và lốp hơi (bề mặt lốp được làm căng nhờ hơi bên trong).

Lốp đặc xe nâng hàng

Lốp đặc xe nâng được cấu tạo 100% từ cao su đặc tự nhiên. Loại lốp xe nâng hàng này được sản xuất gồm 2 màu chính là đen bóng và trắng, thường sử dụng cho các loại xe nâng hoạt động ngoài trời.

Ưu điểm của lốp đặc xe nâng

– Kết cấu đơn giản.
– Tính ổn định cao.
– Khả năng chịu lực tốt.
– Chống mài mòn hiệu quả.
– Hạn chế tình trạng nổ lốp khi cán vật sắc, nhọn vì hơi không mất nhanh.
– Khả năng bám mặt đường tốt trên nhiều địa hình, hạn chế sự cố khi xe quay đầu hoặc di chuyển qua khúc cua.
– Khả năng thoát nước, bùn,… hiệu quả nhờ thiết kế có gai lốp trên bề mặt.
– Khả năng thoát hơi thấp nhờ được tráng màng Chlorobutyl hoặc Halobutyl.
– Độ bền cao, ít bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế, nhờ đó tiết kiệm chi phí hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Lốp hơi xe nâng hàng

Lốp hơi là loại lốp có săm bên trong, đồng thời sử dụng hơi để làm căng bề mặt, giúp bánh xe di chuyển êm ái trên mặt đường. Mặc dù có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản nhưng lốp hơi thường gặp phải tình trạng thoát hơi, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe nâng nếu đang di chuyển với tốc độ cao.

4. Nên sử dụng lốp hơi hay lốp đặc cho xe nâng hàng?

Nếu như lốp đặc xe nâng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về độ bền, đảm bảo an toàn khi di chuyển trong nhiều địa hình, thời tiết khác nhau nhờ khả năng bám bề mặt tốt thì sử dụng lốp hơi giúp xe di chuyển linh hoạt hơn và tiết kiệm chi chí. Do đó, việc nên lựa chọn loại lốp xe nâng hàng nào còn phụ thuộc vào từng điều kiện, nhu cầu, mục đích, môi trường sử dụng cụ thể.
Hiện nay, một số khách hàng có nhu cầu chuyển từ bánh hơi sang bánh đặc để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng. Trên thực tế, khi tạo ra các sản phẩm xe nâng, nhà sản xuất luôn có các biện pháp dự trù để tăng sự linh hoạt trong quá trình sử dụng xe nâng. Nghĩa là có thể thay thế, điều chỉnh một số loại phụ tùng, trong đó có lốp xe nâng hàng một cách linh hoạt sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, quý khách hoàn toàn có thể thay lốp hơi bằng lốp đặc. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chỉ thay loại lốp xe nâng hàng có kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp và đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Quy trình thay phải được thực hiện đúng trình tự, kỹ thuật, tốt nhất nên nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật có chuyên môn, kinh nghiệm.

5. Khi nào nên thay lốp xe nâng?

Như đã đề cập, lốp xe là bộ phận chịu hao mòn nhiều nhất trong xe nâng. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, quý khách nên kiểm tra định kỳ hàng tuần hoặc trước khi vận hành để đảm bảo an toàn cho người cũng như hàng hóa vận chuyển.
Khi kiểm tra lốp xe nâng hàng, nếu phát hiện một trong những dấu hiệu sau đây, quý khách cần nhanh chóng thay mới, tránh những sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra:
Xuất hiện 2 hình tam giác trên thành lốp.
Gai lốp mòn quá mức quy định (chạm vạch chỉ thị độ mòn).
Lốp xe nâng bị nứt.
Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tần suất và môi trường sử dụng mà việc thay lốp xe nâng cần được thực hiện định kỳ, theo khoảng thời gian cụ thể.

6. Cần lưu ý gì khi lựa chọn lốp xe nâng hàng?

Khi cần thay mới lốp xe nâng, quý khách cần lưu ý những vấn đề dưới đây để tối ưu thời gian, chi phí cũng như hiệu quả sử dụng.
Nắm rõ thông tin về loại bánh xe nâng muốn mua
Quý khách nên quan sát và nắm rõ thông số của loại lốp xe nâng hàng cũ trước khi cần thay mới. Điều này không chỉ giúp quý khách tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn mà còn đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng.
Lựa chọn loại lốp xe nâng hàng phù hợp với môi trường, nhu cầu sử dụng
Mỗi loại lốp xe nâng sẽ phù hợp cho từng điều kiện môi trường khác nhau. Chẳng hạn, nếu sử dụng xe nâng hàng ngoài trời, quý khách nên ưu tiên lựa chọn lốp đặc xe nâng để đảm bảo độ bền (có thể đổi từ lốp hơi sang lốp đặc nếu cần).
Có thể là hình ảnh về văn bản

Lưu ý đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Mức tiêu hao nhiên liệu của mỗi loại lốp xe không giống nhau. Do đó, việc lựa chọn lốp xe phù hợp giúp tối ưu hiệu quả sử dụng nhiên liệu cũng như chi phí bảo trì.

Lựa chọn lốp xe nâng hàng chính hãng.

Hiện tại, FUJI VIỆT NAM là đơn vị hàng đầu trên thị trường chuyên cung cấp, sửa chữa, thay thế phụ tùng xe nâng chính hãng với mức giá tốt nhất. Quý khách nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0903418004  để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.